• Trang chủ
  • Về chúng tôi

Người biểu tình Sri Lanka đòi bắt cựu thủ tướng

Đám đông biểu tình yêu cầu tân Thủ tướng Ranil Wickremesinghe ra lệnh bắt người tiền nhiệm với cáo buộc kích động cuộc tấn công nhắm vào họ.

Đoàn người biểu tình đưa ra yêu sách này khi tập trung bên ngoài văn phòng của ông Ranil Wickremesinghe, người vừa được Tổng thống Gotabaya Rajapaksa bổ nhiệm làm Thủ tướng Sri Lanka hôm 12/5.

Trước đó, Mahinda Rajapaksa, anh trai của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, đã từ chức thủ tướng hôm 9/5, sau một vụ tấn công của những người ủng hộ ông vào đoàn người biểu tình ôn hòa, khiến 9 người chết và hơn 200 người bị thương.

Người biểu tình cáo buộc cựu thủ tướng Mahinda Rajapaksa kích động vụ tấn công. Vụ bạo lực làm dấy lên làn sóng trả đũa khắp đất nước, khi người biểu tình phóng hỏa hàng chục ngôi nhà của những người trung thành với Mahinda Rajapaksa.

Trong nỗ lực đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ khi độc lập, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã chọn nghị sĩ đối lập Wickremesinghe, 73 tuổi, làm người điều hành chính phủ.

Tân thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe rời một ngôi đền ở thủ đô Colombo hôm 12/5 sau lễ tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP

Tân thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe rời một ngôi đền ở thủ đô Colombo hôm 12/5 sau lễ tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP

Wickremesinghe là chính trị gia giàu kinh nghiệm, từng 5 lần làm thủ tướng Sri Lanka, đối mặt nhiệm vụ giải quyết tình trạng vỡ nợ và hàn gắn chia rẽ chính trị để thành lập chính phủ liên minh.

"Chúng tôi đang đối mặt khủng hoảng và phải tìm cách giải quyết", Wickremesinghe nói khi rời ngôi đền ở Colombo ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức.

Khi được hỏi ông có giải pháp nào khả thi cho cuộc khủng hoảng hay không, tân Thủ tướng trả lời "chắc chắn là có". Wickremesinghe là người theo chủ nghĩa kinh tế thị trường, giàu kinh nghiệm thương thuyết với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và đang đàm phán với cơ quan này để bảo lãnh vỡ nợ cho Sri Lanka.

Ông cũng xây dựng quan hệ với những cường quốc trong khu vực là Ấn Độ và Trung Quốc, hai nhà đầu tư và cho vay chính đang cạnh tranh ảnh hưởng trên quốc đảo nằm dọc tuyến đường vận chuyển thương mại nhộn nhịp nối châu Á với châu Âu.

Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã chúc mừng tân Thủ tướng.

"Tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới Tân thủ tướng, người đã nhận nhiệm vụ đầy thách thức là điều hành đất nước vượt qua giai đoạn khủng hoảng này", ông viết trên Twitter. "Tôi hy vọng cùng hợp tác với ông ấy để đưa Sri Lanka mạnh mẽ trở lại".

Tuy nhiên, Thủ tướng Wickremesinghe chưa phản hồi về yêu cầu đòi bắt người tiền nhiệm Mahinda Rajapaksa. Sau khi từ chức, cựu thủ tướng và gia đình đang ẩn náu tại một căn cứ hải quân ở Trincomalee. Tòa án Sri Lanka đã cấm ông và nhiều cựu bộ trưởng trong nội các xuất cảnh để chờ kết quả điều tra vụ tấn công vào người biểu tình.

Quản lý kinh tế yếu kém, đại dịch Covid-19 và chi phí năng lượng tăng vọt đã làm cạn kiệt ngân sách quốc gia Sri Lanka, khiến nước này rơi vào cảnh vỡ nợ, người dân chịu cảnh thiếu điện, nước, xăng dầu, nhu yếu phẩm và thuốc men trầm trọng suốt nhiều tháng.

Hồng Hạnh (Theo Reuters, ABC News)