• Trang chủ
  • Về chúng tôi

Hàng không Nigeria ngừng bay vì giá nhiên liệu tăng

Các hãng hàng không Nigeria dừng tất cả chuyến bay nội địa từ ngày 9/5 vì giá nhiên liệu liên tục tăng vọt, do tác động từ xung đột Ukraine.

Các nhà khai thác hàng không Nigeria cho biết giá nhiên liệu máy bay đã tăng từ 190 naira lên 700 naira mỗi lít (0,45 USD lên gần 1,7 USD).

"Không có hãng hàng không nào trên thế giới có thể chịu được cú sốc đột ngột từ giá nhiên liệu tăng vọt như vậy trong thời gian ngắn", Hiệp hội nhà khai thác hàng không của Nigeria (AON) nói hôm 7/5.

AON cho biết họ sẽ phải thu từ khách hàng 120.000 naira (289 USD) cho chuyến bay kéo dài một giờ, số tiền vượt quá sức chi trả đối với những người Nigeria "vốn đã gặp rất nhiều khó khăn". Do đó, AON "rất tiếc phải thông báo cho công chúng rằng các hãng hàng không thành viên sẽ ngừng hoạt động trên toàn quốc từ ngày 9/5 cho tới khi có thông báo mới".

Một máy bay của hãng Arik cất cánh từ sân bay Nnamdi Azikiwe ở thủ đô Abuja, Nigeria hồi tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.

Một máy bay của hãng Arik cất cánh từ sân bay Nnamdi Azikiwe ở thủ đô Abuja, Nigeria hồi tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.

Bộ Hàng không Nigeria và cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Nigeria kêu gọi các hãng cân nhắc tác động của việc ngừng hoạt động đối với hành khách.

Nhiều người dùng mạng xã hội đã chế giễu việc các hãng hàng không đề xuất khách hàng tìm phương tiện di chuyển thay thế. "Tôi hy vọng bạn có thể đi bộ từ Lagos tới Abuja ư?", một người đăng Twitter, đề cập tới hành trình dài hơn 700 km giữa thành phố lớn nhất đất nước và thủ đô Nigeria. Thông thường hành trình này mất khoảng hơn một giờ bay.

"Nếu bạn sử dụng đường bộ, tôi hy vọng bạn có đủ tiền chuộc?", một người khác viết, lo ngại về các vụ bắt cóc ở nước này.

Nigeria sản xuất 1,4 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, nhưng lượng dầu tinh chế rất ít. Nước này phụ thuộc gần như hoàn toàn vào nhập khẩu nhiên liệu, khiến thị trường nội địa dễ bị gián đoạn.

Giá nhiên liệu đã tăng vọt trên toàn thế giới kể từ khi Nga hứng hàng loạt biện pháp trừng phạt của phương Tây vì chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2. Tình trạng này gây ra mất điện kéo dài trong những tuần gần đây ở Nigeria.

Thanh Tâm (Theo AFP)