• Trang chủ
  • Về chúng tôi

Bác sĩ phán tôi bị 'xơ gan giai đoạn cuối' dù sức khỏe bình thường

Bản thân chỉ bị viêm gan B mạn tính nhưng bác sĩ ở bệnh viện tỉnh phán tôi bị xơ gan F4 rồi bắt mua thuốc uống trọn đời.

Tôi rất đồng cảm với tâm trạng bức xúc của tác giả bài viết "Một tháng suy sụp vì bác sĩ chẩn đoán nhầm bệnh". Bản thân tôi cũng từng rơi vào trường hợp tương tự. Cách đây một tháng, tôi có Philippines về Việt Nam. Do đi công tác nước ngoài thời gian dài, nên khi về nước, tôi cũng có ý định đi khám sức khỏe tổng quát.

Biết bản thân có tiền sử bệnh viêm gan B, nên việc đầu tiên là tôi đi siêu âm gan. Ra đến bệnh viện tỉnh, tôi đăng ký khám dịch vụ. Lúc vào phòng siêu âm, bác sĩ có hỏi tôi về tình trạng bệnh gan B như thế nào? Có uống thuốc ức chế virus gì không? Tôi trả lời thành thật rằng không uống thuốc gì hết và biết mình bị gan B từ 10 năm nay. Sau đó, bác sĩ cho tôi đi siêu âm và kết luận "xơ gan cấp độ 4" (giai đoạn cuối).

Tôi vốn là một người khỏe mạnh, ăn uống đầy đủ. Nói như người ở quê thì tôi "khoẻ như trâu". Vậy mà bác sĩ phán ngay rằng tôi bị "xơ gan cấp độ 4". Biết tin, cả gia đình tôi lo lắng, ăn không ngon, ngủ không yên suốt nhiều ngày. Cảm thấy kết quả không ổn, tôi lại khăn gói ra bệnh viện quốc tế trên Hà Nội khám lại. Ở đây, bác sĩ khám cho tôi và kết luận chỉ bị "viêm gan B mạn tính". Cầm tờ kết quả, tôi như trút được gánh nặng bấy lâu trong lòng.

>> 4 thái độ bác sĩ khi tôi đi khám khối u

Quay trở lại bệnh viện tỉnh, tôi yêu cầu được xét nghiệm thêm nồng độ, tỷ lệ virus gan B trong máu để kiểm chứng lại kết quả trước đó mình nhận được. Mấy hôm sau, tôi ra nhận kết quả. Bước vào phòng đọc kết quả, tôi mang theo cả kết quả khám ở Hà Nội, muốn hỏi cho rõ tại sao ở hai nơi lại cho hai kết quả trái ngược như vậy?

Vào phòng khám, bác sĩ đọc cho tôi nghe về bệnh xơ gan và yêu cầu tôi lấy thuốc uống trọn đời. Tôi phản bác và đưa kết quả khám ở Hà Nội cho họ xem. Tuy nhiên, bác sĩ một mực từ chối, thậm chí còn yêu cầu tôi đi khám ở bệnh viện công tuyến đầu như Bạch Mai hoặc Nhiệt đới trung ương thì mới chấp nhận kết quả.

Tôi quá thất vọng với cách làm việc của khám dịch vụ ở bệnh viện tỉnh mình nên quyết định ra về. Phải chăng các bác sĩ tuyến dưới chỉ dựa vào lời cung cấp của bệnh nhân để đưa ra kết luận chủ quan. Hay người ta chỉ khám qua loa rồi kê thuốc cho bệnh nhân lấy được? Rất mong có sự kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế cấp tỉnh để người dân địa phương như chúng tôi không phải vất vả lên tuyến đầu khám cho đúng bệnh như bây giờ.

Mạch Văn Nam

>> Bạn có từng bị bác sĩ chẩn đoán nhầm bệnh? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.