Ngày đăng: 08-10-2016 10:40

Xuân Hinh khiến khán giả cười rơi nước mắt trong liveshow

Người hâm mộ vừa bật cười thì đã thấy xót xa trước những cảnh đời bất hạnh, lạ mà quen, trong liveshow kỷ niệm 40 năm làm nghề của "vua hài đất Bắc".

Liveshow Xuân Hinh - Kẻ chọc cười dân dã được tổ chức tại Hà Nội tối 5/10. Chương trình kỷ niệm 40 năm làm nghề của "vua hài đất Bắc" bắt đầu từ 20h nhưng trước đó khoảng một tiếng, địa điểm tổ chức đã kín đặc những dòng xe, đoàn người xếp hàng. Không lâu sau, toàn bộ tầng một của hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc gia lấp đầy người xem.

Khán giả tới đêm diễn của Xuân Hinh đa dạng. Có những mái đầu bạc từng theo dõi nam nghệ sĩ từ những ngày mới chập chững vào nghề, những bậc trí thức hay người lao động trung lưu... Họ cười nói, kể cho nhau về những tiết mục hài của nghệ sĩ 56 tuổi mà mình tâm đắc đến hiện tại.

"Ngày trước, mỗi khi Tết đến, nhà tôi có thói quen mua băng, đĩa hài của Xuân Hinh. Thành thông lệ, nhiều khi vào đầu năm mới, không được nghe tiếng nghệ sĩ lanh lảnh trên tivi lại thấy không chịu được. Mãi 40 năm, giờ Xuân Hinh mới tổ chức đêm diễn riêng. Vừa nghe tin, tôi phải bảo con cháu mua vé ngay bởi đoán được nếu chậm chân, mình sẽ mất cơ hội", một cụ bà 72 tuổi cho biết.

Xuân Hinh khiến khán giả cười rơi nước mắt trong liveshow

Vở diễn "Người ngựa, ngựa người" của Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền được nhiều khán giả chờ đón. Ảnh: Giang Huy.

Đêm diễn của Xuân Hinh gồm nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau nhưng các tác phẩm bi - hài kịch vẫn được chờ đón nhất.

Vở Người ngựa, ngựa người từng ghi dấu ấn của nam nghệ sĩ được diễn lại trên sân khấu. Không phụ lòng người hâm mộ, Xuân Hinh cùng bạn diễn lâu năm Thanh Thanh Hiền một lần nữa khiến người xem xúc động trước những mảnh đời bất hạnh trong xã hội. Câu chuyện về cuộc gặp gỡ đêm giao thừa của cô gái "bán hoa" và người phu xe gần như được giữ nguyên so với bản gốc. Các nghệ sĩ có "gia giảm" một số câu từ để phù hợp hơn với đời sống hiện đại. Những tình huống trái khoáy như cô gái ăn vận sang trọng nhưng không đủ tiền trả công kéo xe hay anh phu nghèo hồn nhiên trước niềm vui sẽ kiếm được tiền để các con đón Tết mà không biết mình sắp bị "ăn quỵt" khiến khán giả không khỏi bật cười.

Vừa vỗ đùi khoái trá trước màn sỉ vả đáo để của người phu xe với cô gái bán hoa lừa mình làm việc không công, ông Lương Dũng (75 tuổi, Hà Nội) đã rơm rớm khi thấy nhân vật của Xuân Hinh ôm kẻ đồng khổ nói: "Tôi làm người ngựa, cô làm ngựa người. Thôi thì lên xe, chúng ta tiếp tục công việc, chỉ mong đến lúc nào đó chúng ta được làm người".

Xuyên suốt tiết mục, cứ mỗi lần nghe nhân vật tâm sự về đời sống riêng, khán giả lớn tuổi này lại tặc lưỡi xót xa.

Xuân Hinh khiến khán giả cười rơi nước mắt trong liveshow

Xuân Hinh cùng các đồng nghiệp kể câu chuyện gia đình hiện đại qua tác phẩm "Của gia bảo". Ảnh: Giang Huy.

Chị Hoài Duyên (43 tuổi, Hà Nội) cho biết: "Nếu không quen, nhiều người sẽ nói Xuân Hinh diễn hài hơi tục bởi những câu đùa bậy hay lời nói đệm tiếng chửi trong dân gian. Nhưng tôi nghĩ đó là cách nghệ sĩ hòa nhập với xã hội. Chỉ có người thực sự ăn, ngủ với giới lao động, kẻ nghèo khó mới hiểu được làm thế nào để những kẻ quanh năm suốt tháng bán mặt cho đất, bán lưng cho trời tạm quên đi được khó khăn mà tiếp tục với cuộc sống thường ngày. Tiếng cười của Xuân Hinh tạo ra không phải kiểu cù nách khán giả mà pha chút gì đó chua cay thâm thúy".

Vở kịch Của gia bảo với sự tham gia của Xuân Hinh cùng em trai ruột Xuân Nghĩa và các đồng nghiệp Hồng Vân, Vân Dung, Quang Thắng... cũng khiến nhiều khán giả thích thú. Tác phẩm phản ánh nhiều khía cạnh gây nhức nhối trong gia đình hiện đại như sự hiếu thảo của con cái với cha mẹ hay lòng tham của con người trước của cải vật chất mà quên đi tình thân. Sự góp mặt của Hồng Vân và ca sĩ Bằng Kiều được khán giả đón nhận nồng nhiệt nhất. Những câu nói hóm hỉnh của bộ đôi nghệ sĩ giúp cho tác phẩm trở nên duyên dáng.

Chương trình nhằm khắc họa một Xuân Hinh đa tài nên có đủ thể loại từ hề chèo, hát quan họ đến chầu văn. Tuy vậy, với thời lượng gần ba tiếng rưỡi, đêm diễn khiến người xem hơi mệt khi theo dõi.

Tôn vinh những hoạt động nghệ thuật tiêu biểu của Xuân Hinh trong 40 năm qua không phải việc đơn giản. Với khối lượng tác phẩm khổng lồ cùng nhiều vai diễn để đời như thầy bói mù, Thị Màu lên chùa, cô Sáu lục cung... đạo diễn chương trình chọn cách để nghệ sĩ thể hiện những lát cắt đặc sắc nhất trên sân khấu.

"Tôi là người hâm mộ Xuân Hinh lâu năm nhưng cũng chỉ theo dõi được hết các phần chèo, hài kịch, chầu văn. Đến phần quan họ, tôi và một số người thân cũng đã bớt sự tập trung. Với chủ đề Xuân Hinh - Kẻ chọc cười dân dã, tôi nghĩ chương trình có thể rút ngắn hơn để nội dung thêm cô đọng, súc tích. Tuy vậy, tôi vẫn nghĩ đây là một đêm diễn thành công, để lại nhiều cảm xúc cho khán giả. Sự cống hiến của Xuân Hinh cùng các nghệ sĩ rất đáng ghi nhận", anh Quang Huy (32 tuổi, Hà Nội) tâm sự.

Xuân Hinh khiến khán giả cười rơi nước mắt trong liveshow

Nghệ sĩ 56 tuổi thể hiện tác phẩm chầu văn "Cô Sáu lục cung" trong liveshow đầu tiên. Ảnh: Giang Huy.

Ở tuổi 56, "vua hài đất Bắc" không thể tránh đối mặt câu hỏi: "Bao giờ muốn nghỉ diễn?". Đây cũng từng là trăn trở của anh trong nhiều năm qua. Nhưng với tình cảm của khán giả trong liveshow, có lẽ Xuân Hinh đã tìm được câu trả lời cho chính mình hiện tại. Khi MC Xuân Bắc hỏi: "Mọi người còn muốn xem anh Hinh diễn không?", tất cả hội trường nhất loạt đồng thanh: "Có".

>> Xem thêm:

Xuân Hinh: "Tôi dạy vợ không xong, dạy con chưa nổi"

Xuân Bắc từng kinh ngạc khi biết cát-xê của Xuân Hinh

Nghệ sĩ Xuân Hinh: 'Tôi nể và sợ vợ'