Ngày đăng: 21-10-2016 02:40

Năm 2016 rồi, hãy thức tỉnh đi, đừng để bị lừa bịp trên Facebook nữa

Mặc dù tình trạng này đã xảy ra rất nhiều trong những năm qua nhưng có vẻ còn nhiều người dùng Facebook bị đánh lừa một cách ngoạn mục.

Thế giới trên mạng luôn vô vàn cạm bẫy virus và những thông tin sai lệch dùng để lừa bịp nhau. Mặc dù tình trạng này đã xảy ra rất nhiều trong những năm qua nhưng có vẻ còn nhiều người dùng Facebook bị đánh lừa một cách ngoạn mục.

Cụ thể, mới đây trên Facebook đang lan truyền một số status có nội dung thông báo rằng: "Từ ngày mai, tất cả các status và hình ảnh ở chế độ không công khai hay thậm chí các tin nhắn và hình ảnh đã xóa đi, toàn bộ sẽ bị công khai hết. Nếu…bạn không copy và paste đoạn sau đây…"

Dưới đây là đoạn nội dung này đã khiến một số cư dân mạng một phen hú hồn. Nhưng đừng lo, đó chỉ là một trò bịp mà thôi!

Năm 2016 rồi, hãy thức tỉnh đi, đừng để bị lừa bịp trên Facebook nữa

Đừng vội tin những gì bạn đọc trên Facebook

Kiểu trò đùa này đã không còn quá xa lạ khi từng nhiều lần xuất hiện kèm theo các thông báo gây "shock", đồng thời yêu cầu người dùng chia sẻ, copy và paste hay like tấm hình đính kèm. Không ít người sử dụng vì không muốn gặp rắc rối hay xui xẻo nên đã làm theo.

Hậu quả là trò đùa cứ thế mà cấp số nhân, lan rộng toàn bộ mạng xã hội này. Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về các trò đùa trên Facebook, nhưng việc người dùng vẫn bị cuốn vào là không thể tránh khỏi.

Hãy nhớ rằng, Facebook cung cấp cho người dùng các tính năng giới hạn người xem và tất nhiên sẽ không ai thấy được những bài đăng đó nếu bạn đã chặn họ ra, thậm chí cả bản thân ông lớn Facebook cũng không được phép truy cập vào các nội dung bài viết và hình ảnh của người dùng.

Facebook cũng chưa bao giờ đưa ra bất cứ một thông báo nào mà bạn không nhận được trực tiếp cả. Đó chỉ là những mẩu tin được tạo ra và lan truyền từ người này đến người khác thôi.

Điều đáng nói là ngay cả những người hiểu biết về chính sách bảo mật cũng đã có lần trở thành nạn nhân của những trò đùa và còn gây thêm hoang mang khi tự tay chia sẻ các đoạn tin cho chính bạn bè, người thân của họ.

Năm 2016 rồi, hãy thức tỉnh đi, đừng để bị lừa bịp trên Facebook nữa

Vào mục Privacy Checkup để giới hạn lại ai có thể xem và bình luận trên các bài đăng của bạn.

Bên cạnh đó, Facebook cũng đã từng đưa thông báo để cảnh giác người dùng cẩn thận với các trò lừa bịp này: "Điều khoản của chúng tôi có nêu rõ: bạn sở hữu tất cả những nội dung, thông tin mà bạn đăng lên Facebook và đương nhiên bạn toàn quyền kiểm soát nó sẽ được chia sẻ như thế nào thông qua các cài đặt bảo mật. Đây là chính sách của chúng tôi và đến nay nó vẫn chưa hề có bất kỳ thay đổi gì."

Nếu vẫn còn đang hoang mang về các bảo mật trên Facebook, hãy vào mục Privacy Checkup bên góc phải phía trên của giao diện màn hình (có hình ổ khóa). Đây là nơi bạn có thể điều chỉnh và giới hạn ai có thể xem cũng như bình luận trên các bài đăng, thông tin, hình ảnh của bạn.

(Tham khảo: TheHackerNews)

Từ khóa : Facebook | trò bịp