Ngày đăng: 23-10-2016 13:40

Khám phá động cơ tăng áp 1.5L VTEC của Honda tại Việt Nam

Không chỉ giới thiệu mẫu xe du lịch hạng C - Civic thế hệ thứ mười hoàn toàn mới về Việt Nam, mà Honda còn chính thức gia nhập cuộc so kè về công nghệ với thế hệ động cơ hiệu suất cao 1.5L VTEC trong cuộc đua động cơ tăng áp dung tích nhỏ ở Việt Nam.

Khám phá động cơ tăng áp 1.5L VTEC của Honda tại Việt Nam

Trong sự phát triển chung của ngành công nghiệp ôtô thế giới, xu hướng phát triển các động cơ hiệu suất cao với dung tích nhỏ, mức tiêu hao nhiên liệu thấp đang được nhiều thương hiệu lớn trên toàn cầu lựa chọn bởi tính kinh tế, và cả việc bảo vệ môi trường hơn hẳn động cơ hybrid (pin nhiên liệu trên các động hybrid là một vấn đề lớn khi phải xử lí khi sau khi sử dụng).

Cùng với việc ra đời của động cơ 1.5L VTEC hoàn toàn mới lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam trên chiếc Civic, Honda đã chính thức tham gia vào một “cuộc chơi” hoàn toàn mới và đầy thách thức tại thị trường Việt Nam.

Khám phá động cơ tăng áp 1.5L VTEC của Honda tại Việt Nam

Động cơ tăng áp 1.5L VTEC của Honda đạt được khả năng vận hành mạnh mẽ, mức tiêu hao nhiên liệu tối ưu nhờ những đặc điểm thiết kế sau:

Hệ thống phun xăng trực tiếp và hòa trộn hỗn hợp ngay họng nạp với áp suất cao: Nhiên liệu được phun trực tiếp vào xy-lanh và vì thế làm giảm nhiệt độ sinh ra do nhiên liệu bay hơi trong xy-lanh. Họng nạp với áp suất cao khiến cho hỗn hợp khí, nhiên liệu nhanh chóng được hòa trộn, nâng cao hiệu quả đốt cháy giúp động cơ hoạt động trơn tru và nhạy bén.

Hệ thống điều chỉnh thời gian đóng mở của cả van nạp và van xả (Variable Timing Control - VTC): Hệ thống này kiểm soát thời gian khi cả hai van cùng mở song song, cho phép động cơ tăng áp hiệu quả ngay cả ở số vòng tua thấp.

Bộ tăng áp (turbo) với đường khí thải điện tử: Bộ tăng áp với đường khí thải điện tử được trang bị các tuabin đường kính nhỏ giúp quay hiệu quả với năng lượng khí xả nhỏ. Kết quả là động cơ tăng áp nhạy bén, có thể dễ dàng phản hồi tương ứng khi nhấn chân ga tăng tốc.

Khám phá động cơ tăng áp 1.5L VTEC của Honda tại Việt Nam

Nhờ những công nghệ này, động 1.5L VTEC TURBO trên Honda Civic mới tăng tốc nhanh và mạnh mẽ tương đương động cơ 2.4L hút khí tự nhiên (của Honda), mà vẫn tiết kiệm nhiên liệu khi mức tiêu thụ nhiên liệu tương đương động cơ 1.5L thường.

Với động cơ này đi kèm hộp số tự động vô cấp và hệ thống dẫn động cầu trước, Honda Civic thế hệ thứ 10 tại Việt Nam có công suất tối đa 170 mã lực tại 5.500 vòng/phút và momen xoắn cực đại 220 Nm tại 1700 - 5.500 vòng/phút giúp chiếc xe có khả năng tăng tốc từ 0 - 100km/h hết 8,3 giây cùng mức tiêu hao nhiên liệu trên đường thử hỗn hợp là 5,8L/100km.

Khám phá động cơ tăng áp 1.5L VTEC của Honda tại Việt Nam