Ngày đăng: 16-10-2016 20:40

Khách Trung Quốc đốt tiền ở Đà Nẵng bị liệt vào danh sách đen

Danh sách đen của Cục quản lý Du lịch quốc gia Trung Quốc có 24 người, trong đó bao gồm du khách từng đốt tiền Việt trong quán bar ở Đà Nẵng.

Thông tin trên được New York Times dẫn lại từ báo Thâm Quyến. Hou Geshun, tỉnh Hắc Long Giang, người bị cáo buộc đốt tiền Việt tại một quán bar ở thành phố Đà Nẵng là một trong hai người gần đây bị thêm vào danh sách đen. Cái tên còn lại là bà Lu Shan từ Bắc Kinh, người từng ẩu đả với hướng dẫn viên du lịch.

Theo chính phủ Trung Quốc, danh sách đen được lập ra sau một loạt video xuất hiện vào năm ngoái quay lại những hành động thô bạo của du khách Trung Quốc: tranh giành đồ ăn trong một bữa tiệc buffet ở Thái Lan, ném nước nóng vào một tiếp viên hàng không, khắc tên trên một di tích cổ đại ở Ai Cập và mở lối thoát hiểm khẩn cấp trên máy bay nhằm " làm cho không khí trong lành".

Những người có hành vi trên bị ghi tên vào danh sách và lưu lại trong ba năm, gửi cho các công ty du lịch, hãng hàng không, công an và các cơ quan lữ hành khác. Họ có thể phải nhận lệnh cấm từ các cơ quan du lịch như cấm bay hoặc đến các địa điểm tham quan.

Khách Trung Quốc đốt tiền ở Đà Nẵng bị liệt vào danh sách đen

Khách Trung Quốc đến thăm cung điện ở Seoul trong dịp Quốc khánh. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, câu hỏi được nhiều người Trung Quốc đặt ra là tại sao "danh sách đen" lại không phát huy hiệu quả, bởi rất nhiều hành động vô ý thức vẫn diễn ra trong kỳ nghỉ tuần lễ vàng như khách du lịch khắc chữ lên Vạn Lý Trường Thành, xả rác bên sông Hoàng Hà... Một bài viết trên tài khoản WeChat - Guangming online đặt câu hỏi liệu rằng danh sách đen có phải chỉ là một "con hổ giấy".

Trên các mạng xã hội, người dân Trung Quốc nêu lên nỗi lo âu về hình ảnh của khách du lịch nước mình. Một quốc gia "giàu của cải" nhưng lại "thiếu về ý thức và kinh nghiệm với thế giới bên ngoài", theo lời nhận xét của nhiều người.

Đáp lại, một người đàn ông tên Wang, có mặt trong danh sách đen, cho biết việc đó không ảnh hưởng mấy đến cuộc sống của ông. "Tôi rời Thái Lan, rồi tiếp tục đi Hàn Quốc. Không sao cả. Điều bất tiện nhất chỉ là bạn không thể du lịch bằng tour của các công ty lữ hành. Bạn phải du lịch tự túc".

Nhưng có lẽ ông Wang và những người khác trong danh sách có thể sẽ phải đối mặt với một số những khó khăn thực sự. Theo tờ Qianjiang Evening News, các quan chức đã soạn thảo một bộ quy tắc trong đó cấm những người bị liệt vào danh sách đen đi du lịch nước ngoài.

Giới chức Trung Quốc cũng đưa ra khuyến cáo cho công dân về các hành vi không được làm khi du lịch nước ngoài. Những hành vi được kể đến như: khiếm nhã, vi phạm an toàn khi trên máy bay hoặc các phương tiện giao thông công cộng; phá hoại tài sản, môi trường; phá hoại di tích lịch sử; không tôn trọng phong tục địa phương; tham gia đánh bạc, sử dụng ma túy, mại dâm, quan hệ tình dục "không an toàn". 

Xem thêm: Việt Nam yêu cầu Trung Quốc xử lý du khách đốt tiền trong bar

Bùi Trọng Nghĩa