Ngày đăng: 24-10-2016 21:40

iPod tròn 15 tuổi trong một thế giới thay đổi

Máy nghe nhạc MP3 của Apple từng thống trị trên toàn cầu, làm thay đổi cách con người nghe nhạc, nhưng công nghệ cũng biến đổi rất nhanh.

Steve Jobs lần đầu giới thiệu máy nghe nhạc của Apple ngày 23/10/2001. Đây được coi là dự án nhiều rủi ro với số lượng máy bán ra dự đoán ở mức không cao. iPod thế hệ đầu có giá 399 USD, bộ nhớ lưu trữ 5 GB và chỉ tương thích với máy tính Mac. Một năm sau, người dùng Windows mới có thể đồng bộ với thiết bị của Apple.

iPod tròn 15 tuổi trong một thế giới thay đổi

iPod làm thay đổi cách mọi người mua nhạc, nghe nhạc.

Mọi chuyện tốt lên từ năm 2003, khi Apple không chỉ ra một mẫu iPod tương thích với Windows mà còn đưa cả iTunes và iTunes Music Store sang hệ điều hành của Microsoft. Người dùng máy tính dễ dàng đồng bộ, mua hay trích xuất từ CD bất kỳ bài hát nào họ yêu thích. Thời điểm đó, phần mềm của Apple còn cồng kềnh nhưng là khởi đầu rất đáng khen ngợi.

Những năm tiếp theo, công ty công nghệ Mỹ tiếp tục đưa iPod đi lên với doanh số bán hàng bùng nổ nhờ đa dạng hóa sản phẩm. Dòng iPod Mini, Shuffle và Nano chuyển máy nghe nhạc gắn mác "Táo khuyết" từ một sản phẩm đắt đỏ thành đồ bình dân mà hầu như ai cũng có thể sở hữu. Apple thống trị thị trường và gần như không có đối thủ cạnh tranh lúc này, kể cả Zune của Microsoft.

Với iPod và iTunes, Apple mở ra thời đại âm nhạc kỹ thuật số, thay đổi cách người dùng nghe và mua nhạc. Thiết bị với tai nghe màu trắng trở thành biểu tượng mà bất cứ ai cũng muốn sở hữu.

iPod tròn 15 tuổi trong một thế giới thay đổi

Máy nghe nhạc và tai nghe màu trắng từng là biểu tượng một thời.

Vòng đời của sản phẩm công nghệ là hữu hạn và chính Apple đã đẩy nhanh sự sụp đổ của iPod. Khi Steve Jobs giới thiệu iPhone năm 2007, cố CEO của Apple không ngần ngại nói rằng thiết bị mới sẽ giúp người dùng không phải mua iPod, bởi tại sao lại cần thêm một máy nghe nhạc khi smartphone có thể đảm nhiệm công việc này.

Mọi thứ diễn ra như những gì Steve Jobs dự đoán, điện thoại thông minh lên ngôi, đưa máy nghe nhạc thành sản phẩm lỗi thời. iPod lúc này chuyển hướng sang thiết bị dùng khi chơi thể thao, đặc biệt là dòng iPod Nano và Shuffle. Doanh số bán máy nghe nhạc của Apple giảm từ hơn 55 triệu chiếc trong năm 2008, xuống thấp đến mức công ty không còn nhắc tới trong các báo cáo tài chính.

  

Ngoài ra, việc streaming nhạc thay đổi cũng khiến mọi người không còn cần sở hữu máy nghe nhạc để lưu trữ. Những dịch vụ trực tuyến như Spotify, Apple Music sẽ đảm nhiệm công việc này. Tháng 9/2014, Apple khai tử iPod Classic và tương lai của các dòng máy nghe nhạc đang đi gần đến đoạn kết. Ngay cả iPod Nano hay Shuffle cũng chịu áp lực từ sự lên ngôi của đồng hồ thông minh.