Ngày đăng: 26-10-2016 13:40

Hàn Quốc triển khai hệ thống quản lý giao dịch cho HOSE

Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) chính thức là đối tác cung cấp hệ thống công nghệ thông tin tích hợp cho các giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE).

Ngày 19/10, Chủ tịch HOSE Trần Văn Dũng và CEO của KRX, Jeong Chan-woo đã ký vào thoả thuận hợp tác giữa hai sở giao dịch chứng khoán. Theo như thoả thuận được ký, KRX sẽ phát triển hệ thống này đến HOSE, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và các trung tâm lưu ký chứng khoán. Dự án được thực hiện bởi nguồn vốn từ Chính phủ Việt Nam và sẽ là dự án quy mô nhất trong lịch sử KRX.

Đại diện KRX cho biết sẽ mất hai năm để hoàn thành việc lắp đặt hệ thống này. Chức năng của hệ thống bao gồm quản lý thông tin thị trường, khảo sát thị trường, bù trừ chứng khoán và thanh toán, lưu ký và đăng ký niêm yết.

Hệ thống sắp sửa được triển khai tại Việt Nam sẽ dựa trên nền tảng EXTURE+ mới nhất của KRX và đáp ứng các nhu cầu phát triển trong tương lai của thị trường chứng khoán Việt Nam. Một số công ty công nghệ thông tin hàng đầu Hàn Quốc sẽ tham gia phát triển hệ thống này.

Một viên chức KRX cho biết việc nâng cấp hệ thống quản lý giao dịch theo chuẩn hiện đại sẽ giúp xác lập uy tín của HOSE trên thị trường chứng khoán thế giới và tạo điều kiện để thị trường vốn Việt Nam phát triển thuận lợi.

Từ năm 2007, KRX đã xuất khẩu hệ thống này đến 8 nước: Malaysia, Campuchia, Lào, Philippines, Thái Lan, Uzbekistan, Azerbaijan và Việt Nam. KRX sẽ tiếp tục tìm kiếm các thoả thuận hợp tác mới tại Trung Đông và Nam Mỹ.

Vĩnh Viễn (theo Korea Times)