Ngày đăng: 24-10-2016 17:40

Cụ ông 85 tuổi phá kỷ lục marathon thế giới

Mang một đôi giày 15 năm tuổi, ông Ed Whitlock vượt qua mưa gió để phá kỷ lục marathon lứa tuổi từ 85 đến 89 ở cuộc đua tại Toronto (Canada).

Thành tích của ông Ed Whitlock là ba tiếng 56 phút 33, phá sâu kỷ lục thế giới cũ là bốn tiếng 34 phút 55 được lập vào năm 2004. Trả lời hãng tin CBC sau  cuộc đua, ông Whitlock nói thành tích này vẫn kém kết quả ông kỳ vọng là ba tiếng 50 phút.

Cụ ông 85 tuổi phá kỷ lục marathon thế giới

Ông Ed Whitlock tại cuộc thi marathon Toronto. Ảnh: Victor Sailer.

Ed Whitlock từ lâu nổi tiếng là một VĐV thách thức tuổi tác. Ở tuổi 73, ông kết thúc cuộc đua marathon sau hai tiếng 54 phút. Ông nắm giữ nhiều kỷ lục điền kinh các nội dung chạy từ 1.500m đến marathon ở các nhóm tuổi lão tướng (trên 35 tuổi).

Ed Whitlock thường tập luyện ở một khu nghĩa trang gần nhà. Ông thường xuyên chạy khi còn trẻ nhưng dừng việc đó những năm 20 tuổi. 40 tuổi, ông tập luyện trở lại.

"Tôi không tuân theo cái mà các HLV gọi là tập luyện nghiêm túc. Không vật lý trị liệu, không tắm nước đá, mát-xa, chạy tốc độ cao, thiết bị đo nhịp tim. Tôi không kịch liệt phản đối những phương pháp đó nhưng tôi không phải kiểu người có thể uốn nắn bản thân hoặc tham vọng làm điều gì đấy theo kiểu thực sự nghiêm túc. Bạn càng mất thời gian cho những phương pháp này, bạn càng ít thời gian để chạy hoặc lãng phí thời gian theo những cách khác", ông Whitlock nói.

Quang Huy